slogan
Home / Tin Tức / Máy hàn TIG Là Gì?

Máy hàn TIG Là Gì?

Máy hàn TIG là loại thuộc nhóm máy hàn hồ quang bằng điện cực trong môi trường khí trơ. Mối hàn được bảo vệ khỏi sự xâm nhập không khí từ bằng khí trơ. Lượng nhiệt được tạo ra là từ hồ quang, điện cực vonfram và vật hàn.

Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG

Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG cũng như các loại máy hàn sử dụng hồ quang khác là kết nối chi tiết hàn thành một mối thống nhất. Và nguyên lý riêng của máy hàn TIG sẽ tạo ra những lợi thế riêng và cũng có những hạn chế nhất định.

máy hàn tig

Hình ảnh: Máy hàn TIG

  • Mối hàn sẽ được kết nối với nhau bằng nguồn nhiệt tạo ra từ dòng điện giữa phôi và điện cực vonfram.
  • Khi mối hàn nóng chảy thì ngay lập tức nó sẽ được bảo vệ khỏi sự tác động của không khí bằng khí trơ argon, heli.

Có tất cả 5 loại khí chính bảo vệ mối hàn thường ứng dụng trong mối hàn này là:

  • CO2 tinh khiết.
  • Argon tinh khiết.
  • Khí heli tinh khiết.
  • Hỗn hợp chất khi argon vơi heli.
  • Hỗn hợp chất khí argon với CO2

Tuy nhiên người ta thường ứng dụng argon tinh khiết cho máy hàn TIG. Vì nó có giá thành rẻ đặt biệt là rất dễ điều chế. Argon tinh khiết cũng bảo vệ mối hàn tối hơn các loại khí còn lại.

Ưu điểm của máy hàn TIG

Người thợ hàn có thể dễ dàng chỉnh kết cấu của mối hàn ngay trong quá trình thực hiện mà không cần phải gia công. Đây là điểm nổi bật của loại máy này.

máy hàn TIG có tới 3 chế độ hàn là hàn bằng tay, hàn tự động và hàn bán tự động thực hiện tại bất kì vị trí nào trên vật liệu.

Mối hàn được bảo vệ tối không bị không khí xâm nhập gây rỉ mối hàn. Tốc độ hàn nhanh làm tăng năng suất.

Máy hàn TIG có hai loại sử dụng nguồn điện một chiều hoặc hai chiều. Chúng được thiết kế với những mục đích khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu hàn.

Máy hàn TIG một chiều

Đối với loại máy này có hai kiểu đấu dây là phân cực thuận và phân cực nghịch. Ưu điểm của dòng máy này là hồ quang ổn định và tạo chiều sâu tốt đối với phân cực thuận. Nên người ta thường sử dụng.

Máy hàn TIG hai chiều

Đây là sự kết hợp giữa phân cực thuận và phân cực nghịch. Nó có ưu điểm là loại bỏ oxit bề mặt làm mối hàn trở nên sạch và đẹp.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *