slogan
Home / Tin Tức / Công Nghệ Hàn Hơi

Công Nghệ Hàn Hơi

Hàn hơi hay còn gọi là hàn hơi hàn khí là phương pháp ứng dụng của phản ứng cháy trong hóa học tạo ra nhiệt lượng. Thông thường người ta sẽ sử dụng khí Oxy-Axetylen vì sinh ra một lượng nhiệt lớn và tập trung. Nhiệt độ có thể lên đến 3200 độ còn các chất khí khác thì chỉ khoảng 2000~2200 độ. Phương pháp này thường được sử dụng để hàn những tấm kim loại mỏng và hợp kim màu.

Phương pháp hàn khí

Mối hàn có chất lượng phụ thuộc  rất lớn vào vào cách chọn công suất mỏ hàn, cách điều chỉnh ngọn lửa cách chọn phương pháp cũng như độ nghiêng của mỏ hàn.

Hiện tại dựa vào cách hàn người ta phân chia ra làm 2 phương pháp  là hàn trái và hàn phải theo hình sau.

 

Hàn phải: nói theo cách dễ hiểu thì  hàn phải tức là người thợ hàn sẽ duy chuyển mỏ hàn đi trước que hàn sẽ theo sau. Đây là phương pháp cho năng suất cao tiết kiệm nguyên liệu khí. Ngoài ra nó cũng làm tăng độ dẻo của mối hàn vì được đốt nóng lâu tránh được tình trạng bị nứt.

Hàn trái: là que hàn sẽ di chuyển trước mỏ hàn tốc độ hàn này tương đối chậm. Chủ yếu chỉ dùng phương pháp này để hàn các chi tiết mỏng và các kim loại màu như nhôm, kẽm,..

Thông thường người ta sẽ sử dụng que hàn có cùng vật liệu với vật hàn. Ngoài ra người ta còn sử dụng công các que hàn làm từ Crom, Đồng, Niken.

Đặc điểm của hàn khí

han-khi-song-ma

Hình ảnh: hàn khí

Có thể hàn được nhiều loại kim loại, những vật liệu khác nhau trên cùng một mối hàn.

hàn được các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Ưu thế của nó là rẻ tiền nên được sử dụng khá rộng rãi

Tuy nhiên nó có năng suất khá thấp và dễ gây ra hiện tượng cong vênh chi tiết hàn.

Ứng dụng của nó cũng khá rộng như hàn nối các đường ống có kích thước nhỏ. Hà các kim loại màu, hàn đắp hợp kim cứng. Ngoài ra nó cũng có thể dùng để cắt được các kim mỏng, hợp kim màu và các kim loại khác.

Nguyên liệu khí đốt sử dụng cho kĩ thuật hàn hơi

Nguyên liệu không thể thiếu chính là khí Oxy dùng để duy trì sự cháy. Trong thực tế như đã nói người ta thường sử dụng khí Axetylen vì sức tỏa ra nhiệt lượng của nó. Ngoài ra người ta còn sử dụng khí Hydro, khí than đá, benzen,…

Axetylen là loại khí cháy ở nhiệt động là 420 độ C rất đẽ nổ khi áp suất lên đến 1,75 at và khi tiếp xúc lâu với đồng và bạc. Nhẹ hơn không khí và Hydro có mùi thoang thoảng của Ete.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *