slogan
Home / Tin Tức / Các Phương Pháp Hàn Hiện Nay

Các Phương Pháp Hàn Hiện Nay

Hàn là một phương pháp kết nối các vật liệu kim loại, hợp kim lại với nhau bằng cách nung nóng mối hàng tới khi chuyển sang trạng thái lỏng hoặc dẻo sau đó kim loại hóa rắn liên kết vật liệu lại với nhau.

Ngày nay có nhiều phương hàn khác nhau chúng cũng ứng dụng và có những ưu điểm khác nhau sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng phương pháp.

Hàn hồ quang điện bằng tay

Là một phương pháp hàn rất phổ biến ở Việt Nam. Nó dùng hồ quang điện tạo ra nhiệt làm nóng chảy kim loại. Hồ quang điện là sự phóng điện liên tục bằng đường dẫn dạng khí ở giữa hai điện cực. Kim loại trong hồ quang sẽ cung cấp cho mối hàn làm giảm sự biến dạng. Nó sử sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo ra hồ quang điện.

hàn hồ quang điện bằng tay

Hình ảnh: hàn hồ quang điện bằng tay

Nó có một nhược điểm là tại mối hàn rất dễ bị OXY hóa bởi không khí và khi hàng có khói độc bóc ra gây hại cho sức khỏe con người.

Hàn TIG

Hàn TIG hay còn được gọi là hàn hồ quang wolfram – khí trơ. Nó được ứng dụng để hàn các hợp kim nhôm, đồng,…

hàn TIG

Hình ảnh: hàn TIG

Nguyên lý của nó là sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang được tạo thành giữa điện cực wolfram không tiêu hủy chi tiết gia công. Kim loại nóng chảy và hồ quang được bảo vệ bằng một lớp khí trơ argon, heli hoặc hỗn hợp argon – heli.

Nhờ vào lượng nhiệt tập trung vào mối hàn nên phương pháp hàn TIG cho phép tăng năng suất hàn, giảm độ biến dạng và tăng chất lượng mối hàn.

Han MIG

Là phương pháp hàn kim loại khí trơ dùng được hầu hết các loại kim loại. Nó sử dụng nguồn nhiệt hồ quang tạo ra từ nguồn điện kim loại và chi tiết gia công nó cũng được bảo vệ từ lớp khí trơ argon, heli hoặc argon-heli.

 

Hàn MIG dễ cơ khí hóa, tự động hóa cao làm tăng năng suất lẫn chất lượng.

Phan-biet-han-TIG-va-han-MIG-MAG-3

Hình ảnh: hàn MIG

Hàn tiếp xúc

Sử dụng dòng điện đi qua chỗ tiếp xúc gây ra nhiệt độ, mật độ dòng khoảng 100~150 A/mm2 và lực ép là 25 N/mm2. Có ba cách hàn như sau: hàn đối đầu, hàn điểm, hàn đường

Hàn khí

Sử dụng nhiệt từ quá trình phản ứng cháy trong không khí để nung nóng kim loại cần hàn. Sử dụng kim loại bồi vào mối hàn là đồng nhất. Có thể hàn được các chi tiết từ 1~6 mm các chi tiết mỏng rất phù hợp với hàn theo phương pháp này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *